Món xôi sắn được làm từ nguyên liệu bình dân nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi mùi vị bùi bùi của sắn và vị béo ngậy của lớp mỡ hành béo được rưới lên.
Bạn có thể làm phong phú thực đơn buổi sáng cho gia đình mình bằng món xôi sắn mỡ hành dẻo thơm, đặc biệt thích hợp cho những ngày mùa thu se lạnh.
Nguyên liệu
|
- 1kg sắn (củ mì)
- 1kg gạo nếp
- Muối
- Mỡ lợn (mỡ gà)
- Nước dừa xiêm
|
Cách làm
- Sắn cắt khúc bổ đôi khoét bỏ dây xơ ở giữa, cắt lát nhỏ ngâm nước lạnh với 1 chút muối trong 20 phút, rửa sạch lại để ráo.
- Gạo nếp ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng (không cần ngâm qua đêm).
- Vo sạch gạo trộn đều với sắn, có thể nấu bằng nồi cơm điện (dùng chõ đồ xôi thì ngon hơn).
|
- Trộn đều gạo với sắn, cho 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa mỡ lợn (hoặc mỡ gà) đổ nước dừa xiêm vào cho bằng gạo (không cho nhiều nước như nấu cơm vì sẽ bị nát).
- Bật chế độ nấu (nhấn 2 lần là xôi và sắn chín bở tơi).
Trong lúc nấu xôi thì phi mỡ hành, thứ không thể thiếu trong món xôi sắn. Hành khô lột vỏ thái mỏng phi thơm vàng vớt ra bát, còn mỡ lợn sôi đổ vào bát hành lá thái nhỏ để lát rưới lên xôi.
|
Món xôi sắn rưới mỡ hành thơm lừng ăn kèm gà luộc sẽ rất ngon.
Mẹo chế biến sắn hấp dừa thơm ngon, an toàn, không lo ngộ độc
Sắn là một thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường, mức độ chất béo trung tính và các chất béo khác nhau trong máu. Tuy nhiên khi chế biến sắn cần lưu ý nếu không rất dễ gây ngộ độc.
Theo Dân Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét