Thứ Tư, 22 tháng 9, 2021

Vườn rau trên ban công của gia đình Việt ở Pháp

Từ không biết gì về trồng trọt, chị Chang Nguyễn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để tạo ra không gian xanh ngay trên ban công có diện tích hạn chế.

“Sáng ra vườn rau, chợt thấy bông hoa trắng bé xinh, một quả ớt chuông xanh lộ diện. Mình thấy ngày mới thật đáng yêu với những thứ nhỏ bé, đơn giản như vậy. Dùng bữa sáng nhẹ nhàng, đọc thêm cuốn sách. Vậy là bình yên”, chị Chang Nguyễn (35 tuổi, Hà Nội), đầu bếp, kể đôi chút về nhịp sống thường nhật.

Chia sẻ với Zing, chị Chang cho hay vì dịch bệnh, gia đình chị mắc kẹt ở Pháp hơn một năm nay. Nhà ở chung cư có ban công 2,5 m2, chị bắt đầu làm vườn từ tháng 3 để tìm kiếm niềm vui.

{keywords}
Chị Chang biến ban công 2,5 m2 thành khu vườn nhỏ với góc thư giãn để đọc sách, thưởng trà, ngắm cảnh.

Trước tiên, để phòng tránh sâu bệnh, chị Chang làm đất thật kỹ rồi mới trồng. Chị phơi ải đủ nắng, rắc thêm vôi để ngăn nấm bệnh, diệt sâu bằng thuốc lào, diệt ốc sên bằng vỏ trứng baking soda, diệt côn trùng bằng dung dịch tỏi ớt. Tất cả kinh nghiệm này được chị tham khảo trên một số hội nhóm online.

Vì diện tích nhỏ, chị Chang phải tính toán việc trồng cây gì trước, loại nào sau hay luân canh để vườn liên tục tạo không gian sống xanh.

Chị trồng chủ yếu cây rau gia vị như húng quế, mùi tàu, kinh giới, xà lách, rau răm, hương thảo. Ngoài ra, khu vườn của chị còn có khoai tây, cà rốt, củ cải đỏ, bầu, bí, ớt chuông, rau muống, mồng tơi, cải thảo, cải cúc.

Theo chị Chang, không khó để mua hạt giống vì nhiều loại được nhập khẩu từ Việt Nam, chất lượng tốt.

{keywords}
{keywords}
{keywords}
{keywords}
Từ không biết gì về trồng trọt, chị Chang tạo được mảnh vườn xanh ngay trên ban công trong dịch.

“Nhằm tiết kiệm diện tích, mình tận dụng những vật liệu người ta vứt đi như thanh gỗ, ngăn tủ để làm kệ, giá đỡ cho cây. Với bầu, bí, mình không làm giàn mà cho leo trực tiếp lên thành lan can. Những cây gần thu hoạch, mình cho vào chậu nhỏ trưng ở góc để nhường đất trồng cây khác”, chị kể.

Chị Chang dùng hoàn toàn phân bón tự ủ từ rác nhà bếp, vỏ trứng, ruột cá, nước vo gạo với vỏ chuối thay vì phân hoá học. Bởi vậy, các loại rau, củ thu hoạch từ khu vườn đều đảm bảo sạch.

Người mẹ trẻ cho hay chị làm vườn chủ yếu để giải trí và tạo không gian xanh cho ngôi nhà. Đó cũng là nơi để mỗi buổi chiều, các thành viên trong gia đình chị thưởng trà, đọc sách, ngắm hoàng hôn. Chị cũng dạy các con cách trồng cây và biết trân trọng sức lao động.

{keywords}
Chị Chang dự định tiếp tục làm vườn, với quy mô lớn hơn, khi trở về Việt Nam.

“Ở Việt Nam, mình chưa từng trồng trọt. Giờ làm vườn được nửa năm rồi, thấy vui lắm. Một mình chăm cũng đơn giản vì đây là đam mê. Mọi người thường bất ngờ, không tin khi mình nói khu vườn chỉ có 2,5 m2. Họ rất thích thú và muốn học hỏi”, chị nói.

Trong thời gian ở Pháp, chị Chang rất ấn tượng với nghệ thuật sắp đặt vườn ở châu Âu. Khi về Hà Nội, chị dự định gây dựng khu vườn khoảng 300 m2 theo mô hình này với nhiều góc nhỏ để thư giãn.

Theo Zing

Nữ đầu bếp 'mát tay' biến 2,5m2 thành vườn xanh mát giữa phố thị

Nữ đầu bếp 'mát tay' biến 2,5m2 thành vườn xanh mát giữa phố thị

Yêu thích làm vườn và mong muốn tạo không gian thư giãn cho gia đình, chị Chang Nguyễn đã tận dụng khoảng đất nhỏ để biến thành vườn xanh mướt, ngập rau xanh và hoa thơm giữa lòng Hà Nội.


Blog được phát triển bởi https://chamsocnhacuahiendai.blogspot.com/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét