Bánh xèo ở ba miền đều có hương vị đặc trưng. Trong đó, bánh xèo Nam Bộ kết hợp của nhiều hương vị khác nhau. Hãy cùng làm bánh xèo miền Nam đơn giản tại nhà mà vẫn thơm ngon và giòn lâu như ngoài hàng.
1. Nguyên liệu làm bánh xèo Nam Bộ
Bột bánh xèo: 1 gói 400g
Bột nghệ: 200g
Tôm: 200 g
Thịt ba chỉ: 250 g
Nước cốt dừa: 50ml
Đỗ xanh nguyên vỏ: 150g
Bia:100ml
Trứng: 4 quả
Hành hoa, hành khô, giá đỗ, cà rốt, nước lọc
Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, dưa chuột, xà lách, rau thơm các loại.
2. Cách làm bánh xèo Nam Bộ ngon và giòn lâu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
Tôm đem cắt bỏ râu, bỏ đầu, rửa sạch, lấy phần thịt.
Đỗ xanh ngâm với nước khoảng 2 giờ, đãi sạch và cho vào nồi cơm điện ninh nhừ.
Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo.
Cà rốt rửa sạch, bào thành sợi nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Dưa chuột đem rửa sạch, cắt thành lát nhỏ và mỏng.
Bước 2: Sơ chế bột làm vỏ bánh xèo
Cho bột bánh xào, bột nghệ, nước lọc, bia, nước cốt dừa vào bát tô, trộn đều. Sau đó, thêm hành lá đã được cắt nhỏ cùng đỗ xanh đã nấu chín vào hỗn hợp bột, tiếp theo cho nước cốt dừa cùng với trứng vào và đảo đều. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại và để bột nghỉ khoảng 20 phút.
Bước 3: Làm nhân bánh xèo
Đem tôm và thịt ướp với tiêu, muối, hành khô đã băm nhuyễn trong khoảng 10 phút.
Sau đó, cho tôm, thịt vừa ướp vào chảo, bật nhỏ lửa và xào cho chín thì múc ra đĩa.
Bước 4: Đổ bánh xèo
Đặt chảo chống dính lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đun nhỏ lửa. Khuấy đều bột và múc 1 thìa bột vào giữa chảo, rồi lắc đều cho bột chảy ra khắp chảo, láng càng mỏng càng tốt. Chờ khoảng 1-2 phút cho vỏ bánh chín đều rồi cho tôm, thịt, giá đỗ vào, gấp đôi vỏ bánh lại, chờ khoảng 1 phút thì lật cho chín đều 2 mặt bánh.
Bước 5: Làm nước chấm bánh xèo
Pha nước mắm chấm bánh xèo Nam Bộ theo tỉ lệ: 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Sau đó, cho thêm dưa chuột, tỏi, ớt băm vào và khuấy đều.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Đặt bánh ra đĩa, dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bánh xèo Nam Bộ thơm ngon, giòn rụm (Ảnh: lambanh365.com) |
3. Một số lưu ý khi làm bánh xèo Nam Bộ
Bánh xèo đạt yêu cầu là sau khi rán xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm và ngon hơn khi ăn nóng.
Khi ăn, bạn hãy cuốn chung bánh với rau xà lách và các loại rau thơm khác. Những chiếc bánh xèo miền Nam giòn giòn, bùi bùi, được phủ lớp bánh vàng ruộm, ăn kèm với rau sống và chấm cùng nước mắm chấm chua, cay, ngọt sẽ cực kỳ hấp dẫn.
Cách làm bánh xèo Nam Bộ thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)
Cách pha bột bánh xèo giòn ngon, chuẩn vị
Bánh xèo là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Trước khi vào bếp làm món bánh xèo cho gia đình gia đình thưởng thức, bạn hãy nhớ tuyệt chiêu pha bột để lớp vỏ bánh xèo được giòn ngon, chuẩn vị.
Blog được phát triển bởi https://chamsocnhacuahiendai.blogspot.com/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét