Rớt giá mạnh và khó tiêu thụ do dịch Covid-19, hàng tấn su hào đã được người dân ủng hộ bà con Hải Dương chỉ trong vài tiếng. Cùng tìm hiểu một vài công thức chế biến sau để "giải cứu" su hào.
Su hào, cà rốt muối chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
2 củ su hào
2 củ cà rốt
3 củ tỏi
3 quả ớt
Gia vị muối, đường, nước mắm, giấm
|
Su hào cà rốt muối có thể bảo quản trong thời gian dài. |
Sơ chế nguyên liệu: Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, tách bỏ hạt rồi thái dài. Su hào, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng chiều dài khoảng 3 cm, dày 1 cm. Thêm một chút muối vào xóc đều, để khoảng 10 phút giúp su hào, cà rốt giòn hơn. Sau đó chắt bỏ phần nước mà su hào, cà rốt tiết ra. Xếp su hào, cà rốt vào lọ thủy tinh đã rửa sạch.
Pha hỗn hợp để muối su hào, cà rốt gồm : 500 ml nước lọc + 2 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê đường + 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh giấm + tỏi băm + ớt thái dài.
Đổ hỗn hợp vừa pha vào lọ thủy tinh đựng su hào, cà rốt sao cho nước ngập mặt các loại củ. Sau đó đậy nắp kín lại để nơi thoáng mát. Khoảng 2 - 3 ngày là có thể đem su hào, cà rốt muối ra thưởng thức. Để bảo quản su hào, cà rốt muối được lâu hơn thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Nộm su hào cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 củ su hào
1 củ cà rốt
50gr lạc
Rau húng, rau mùi
Tỏi, chanh tươi, ớt
Gia vị: giấm, đường, bột ngọt, nước mắm…
|
Trổ tài làm món nộm chua ngọt mát lành cho cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi. |
Cà rốt mua về bạn gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ. Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh đường và 1muỗng canh muối vào cà rốt trộn đều, ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 phút để cà rốt rút hết nước và giòn hơn. Sau đó, bạn vắt kiệt nước cà rốt và ngâm với 5 muỗng canh giấm càng lâu càng tốt để tạo độ chua.
Pha nước trộn nộm chua ngọt: Chuẩn bị một chén nhỏ và cho vào đó 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê cốt chanh, 1 nửa thìa cà phê giấm cùng phần ớt, tỏi được băm nhỏ vào chung rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho thêm 2 thìa canh nước mắm và 50ml thìa canh nước lọc.
Vắt kiệt cà rốt, su hào rồi bỏ hỗn hợp này vào một thau lớn, thêm phần rau mùi và rau húng đã được thái nhỏ vào trộn chung.Rưới đều nước trộn nộm vào âu chứa hỗn hợp su hào, cà rốt ở bước trên. Sau đó, dùng đũa hoặc đeo bao tay vào trộn đều hỗn hợp lên. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 - 15 phút cho nước chua ngọt ngấm đều.
Nộm su hào có thể ăn với cơm trắng hoặc dùng như món ăn vặt để nhâm nhi giữa các bữa ăn. Dùng kèm bánh tráng để làm tăng thêm độ ngon miệng cho món ăn.
Thịt kho su hào
Nguyên liệu
500g thịt heo
300g su hào
Hành tím
Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, nước màu, tiêu
|
Thịt kho su hào sẽ là một món ăn rất "tốn cơm" đó nhé! |
Cách chế biến rất đơn giản: cho thịt heo vào trong một cái tô cùng với hành tím, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu và nước màu. Đảo đều để thịt thấm đều gia vị và ướp trong 20 phút.
Sau đó bắc một cái nồi lên bếp, rồi cho dầu ăn vào cùng với thịt heo đã ướp, đảo đều cho thịt săn lại. Cho nước vào xâm xấp mặt thịt, nấu đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn, rồi kho thêm 15 phút. Tiếp đó cho su hào vào, tiếp tục kho đến khi su hào chín thì tắt bếp.
Chỉ với vài bước thôi là bạn đã có một món kho ngon miệng rồi, món thịt kho su hào sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với cơm trắng, dưa leo và rau sống.
Trên đây là những món ăn cực dễ thực hiện lại rất ngon miệng mà bạn có thể chế biến su hào "giải cứu" cho cả nhà cùng ăn.
Theo Dân Trí
Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê
Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam, Kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.
Giải cứu Hải Dương: Nữ giám đốc cả ngày bốc vác, ông chủ biến showroom ô tô thành vựa rau củ
Có những người dân thủ đô sẵn sàng đóng cửa điểm kinh doanh của mình để lấy chỗ phục vụ việc tiêu thụ hàng chục tấn nông sản giúp bà con nông dân Hải Dương.
Blog được phát triển bởi https://chamsocnhacuahiendai.blogspot.com/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét